Đừng làm việc theo cảm hứng.


Thú thật, tôi thường không thích khi nghe người ta nói: "Mình chỉ làm việc được khi có cảm hứng". Cá nhân tôi nghĩ rằng, đó chính là cách nhanh nhất để bóp chết những ước mơ của bạn khi nó còn chưa kịp thai nghén.

.

Đã có thời gian, tôi gặp khủng hoảng tinh thần tột độ khi ngồi trước màn hình máy tính hàng tuần trời mà chẳng viết nổi một vài câu. Bởi cái sự viết vốn là một thứ gì đó vừa nhọc, mà đôi khi lại chẳng được đánh giá cao như vị trí mà nó xứng đáng. Nên dễ khiến người ta nản.

Thực tế, người làm việc trong ngành sáng tạo rất dễ rơi vào tình trạng này - cạn ý tưởng trong một số trường hợp nhất định. Đối diện với vấn đề đó, người ta xu hướng đổ lỗi cho việc "không có cảm hứng". Nhưng thật ra, đó đôi khi chỉ là cách chống chế cho sự lười biếng của bản thân.

Nghệ sĩ Thành Lộc có nói một câu trên sân khấu kịch Idecaf thế này:

"Nếu kể cả trưa tôi có vừa đi đám tang người thân, thì tối tôi vẫn phải lên đây pha trò cho các bạn cười".

Đó là một người nghệ sĩ tôn trọng khán giả và đam mê với nghề nghiệp của mình.

Bạn có thể nói, tôi đang quá mệt nên chưa thể hoàn thành công việc này ngay bây giờ. Nhưng đừng lấy hai chữ "cảm hứng" ra để gánh gồng cho sự lười biếng của bản thân.Hãy tập cho mình thói quen, đến giờ làm việc là phải làm. Dù bạn có đang chán nản đến thế nào đi chăng nữa, vẫn phải làm. Bạn có thể tận dụng những phút nghỉ, điều đó là cần thiết. Nhưng đừng để trạng thái "không có hứng" kéo dài quá lâu, cũng đừng coi đó như một cái cớ hợp lý để trì hoãn công việc của mình.

Việc có cho mình một cuốn sổ để lập kế hoạch chi tiết là tuyệt đối cần thiết, nó sẽ giúp bạn theo dõi sát sao lịch làm việc của bản thân cũng như quản lý quỹ thời gian của mình một cách hiệu quả nhất.Một cuốn sổ tưởng như quá rườm rà trong thời đại công nghệ số, nhưng lại là món đồ cơ bản trong túi sách của những người thành công.

-Dot Grid-


Cũ hơn Bài viết mớiĐể lại phản hồi